Monday, 3/10/2022 | 2:46 UTC+7
You are here:  / KIẾN THỨC TIN VĂN PHÒNG / Cách tạo biến giả trong SPSS siêu đơn giản trong 3 bước!

Cách tạo biến giả trong SPSS siêu đơn giản trong 3 bước!

Tạo biến giả trong spss là thao tác tương đối đơn giản nhưng mang tính ứng dụng cao trong SPSS. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về biến giả và cách tạo biến giả trong SPSS siêu đơn giản trong 3 bước!

1. Tổng quan về tạo biến giả trong SPSS 

Biến giả được ứng dụng trong phần mềm SPSS để phục vụ vấn đề phân tích số liệu bằng cách sử dụng hồi quy và biến độc lập.

1.1. 2 thủ tục để tạo biến giả 

Để tạo biến giả trong SPSS, người thực hiện cần quan tâm tới hai thủ tục sau:

 • Thủ tục Tạo biến giả
 • Thủ tục Mã hóa thành các biến khác nhau

Lưu ý: Thiết lập biến giả trong bài hướng dẫn này chỉ tương thích với phiên bản 22 trở lên.

1.2. Tạo biến giả với các phiên bản SPSS 21 trở xuống 

Để tạo biến giả trong SPSS phiên bản 21 trở xuống, người sử dụng cần nâng cấp phần mềm hoặc sử dụng phần mềm thứ 3.

2. 3 Bước tạo biến giả trong SPSS đơn giản nhất

Cùng tham khảo chi tiết 3 bước tạo biến giả trong SPSS đơn giản nhất dưới đây:

Bước 1: Nhấn Transform > Create Dummy Variables trên menu chính

Bước 1

Bước 2: 

 • Chuyển biến độc lập phân loại, favourite_sport vào hộp C reate Dummy Variables for: bằng cách chọn nó (bằng cách nhấp vào nó) và sau đó nhấp vào Mũi tên bên phảinút.
 • Ngoài ra, hãy nhập tên ” gốc ” có thể đại diện cho tất cả các biến giả mới vào hộp R o ot Names (One Per Selected Variable): trong vùng –Main Effect Dummy Variables– .Nhập tên gốc ” fs ” làm tên viết tắt cho biến độc lập phân loại của chúng tôi, ” f avourite_ s port”, như được hiển thị bên dưới:

Bước 2

Lưu ý:

 • Thống kê SPSS sẽ thêm một số tuần tự như 1, 2, 3, 4,… vào cuối tên gốc mà bạn chọn để đại diện cho biến độc lập phân loại của mình.

Ví dụ: nếu có hai biến giả, thì 1 và 2 sẽ được thêm vào cuối tên gốc, nhưng nếu có sáu biến giả, a 1 , 2 , 3 , 4 , 5 và 6 sẽ được thêm vào cuối tên gốc. Xem chi tiết hình minh họa dưới đây:

Lưu ý 1

 • Vì biến độc lập phân loại favourite_sport , có ba danh mục bơi, đi xe đạp và chạy, thủ tục Tạo biến giả cần tạo ra ba biến giả. Ba biến giả này được đánh dấu trong mục Name ở trên: ” fs_1 ” (bơi), ” fs_2 ” (đạp xe) và ” fs_3 ” (chạy). Bạn có thể đổi tên chúng sau để chúng có ý nghĩa hơn.

Lưu ý 2

 • Tên gốc nhập vào hộp Root Names (One Per Selected Variable): không được giống với tên của biến độc lập phân loại. Cụ thể bảng được nhập tên gốc, “favourite_sport “, để minh họa những số liệu không thể gọi tên gốc.

Bước 3: Chọn “OK” hoàn tất tạo biến giả

3. Cách thiết lập đầu ra và dữ liệu khi tạo biến giả 

Ngoài Mã hóa dữ liệu trong spss, cách thiết lập đầu ra và dữ liệu khi tạo biến giả cũng là băn khoăn của không ít bạn đọc. Cùng tham khảo 3 bước thiết lập đầu ra và dữ liệu khi tạo biến giả đơn giản dưới đây:

Bước 1: Bảng tạo biến: Variable Creation 

 • Sau khi tạo các biến giả, SPSS Statistics tạo bảng Tạo Biến: Variable Creation  sau Trình xem Thống kê SPSS của IBM.
 • Bảng Tạo biến xác nhận các biến giả đã được tạo thành công. Số lượng hàng trong bảng sẽ tương ứng với số biến giả. Mỗi biến giả sẽ được cung cấp một nhãn tương ứng biến độc lập phân loại mỗi biến giả đại diện.
 • Ví dụ: nhãn, ” favourite_sport = bơi lội”, được cung cấp nhãn ” fs_1 “, cho biết rằng” fs_1 “là biến giả của danh mục” bơi “của biến độc lập phân loại, favourite_sport .

Bước 2: Bảng xem biến Variable View

 • Tiếp theo, chuyển đến cửa sổ Dạng xem Biến của Thống kê SPSS bằng cách nhấp vào Chế độ xem có thể thay đổi tab. Ba biến giả sẽ được thêm vào, như được hiển thị bên dưới (tức là, các biến giả, ” fs_1 “, ” fs_2 ” và ” fs_3 “, trong cột Tên ):

Bước 2

 • Lưu ý: Bạn có thể thay đổi tên của các biến giả trong Tên để làm rõ hơn chúng là gì. Ví dụ: chúng tôi đã thay đổi ” fs_1 ” thành ” bơi “, ” fs_2 ” thành ” đi xe đạp ” và ” fs_3 ” thành ” chạy “, như được hiển thị bên dưới:

Lưu ý 1

Bước 3: Cửa sổ Data View

Bước 3

 • Chuyển đến cửa sổ Data View của SPSS Statistics bằng cách nhấp vào Xem dữ liệutab. Mã hóa giả được hiển thị bên dưới mỗi biến giả đã được tạo.
 • Ví dụ: trong các hàng dưới cột ” fs_1 “, danh mục, ” bơi “, được mã hóa là ” 1,00 “, trong khi các danh mục ” đạp xe ” và ” chạy “, được mã hóa là ” .00 “, như được hiển thị bên dưới .
 • Lưu ý 1: Do cài đặt mặc định của Thống kê SPSS, các biến giả của bạn sẽ được mã hóa tương ứng là ” 1.00 ” hoặc ” .00 ” thay vì ” 1 ” hoặc ” 0 “. Chúng giống hệt nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ thường thấy mã giả được viết dưới dạng 10 hơn là bao gồm các số thập phân.
 • Lưu ý 2: Khi thay đổi tên các biến giả trong mục Name của cửa sổ Variable View, nhãn cũng sẽ được thay đổi trong các cột của cửa sổ Data View.

Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích nhất về biến giả và cách tạo biến giả trong SPSS. Truy cập ngay website Luanvan24.com nếu như bạn gặp phải bất cứ khó khăn nào và cần hỗ trợ xử lý số liệu spss hoặc cần thêm tài liệu liên quan tới luận văn, essay, phân tích kinh tế, SPSS. Hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline:0988.552424 hoặc email luanvan24@gmail.com.

LEAVE A REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked ( required )

Call Now

Contact Me on Zalo

Need help? Email Us Here! Chat With Us Now!

← Prev Step

Thanks for contacting us. We'll get back to you as soon as we can.

Please provide a valid name, email, and question.

Powered by LivelyChat
Powered by LivelyChat Delete History